5 เหตุผลทำไมควรใช้โปรแกรมช่วยเขียนบทความ

โปรแกรมช่วยเขียนบทความ ที่ควรใช้

หากย้อนกลับไปในสมัยก่อน เวลาที่จะสร้างผลงานเป็นบทความ วรรณกรรม หรือหนังสือซักชิ้นหนึ่ง ก็คงจะต้องใช้ปากกา ดินสอ และกระดาษในการเขียนหรือจดลงไปใช่ไหมล่ะ แต่ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะยุคดิจิตอลเช่นนี้แล้ว การเขียนนั้นได้ถูกย้ายมาอยู่ในคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Microsoft Office หรือ WordPress แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วยังมีโปรแกรมที่ช่วยให้เราพิมพ์บทความได้อย่างสะดวก และง่ายดายมากขึ้น เราเรียกโปรแกรมเหล่านี้ว่า “โปรแกรมช่วยเขียนบทความ” เช่น Ulysses, iA Writer, Simplenote หรือ Evernote ที่เหมาะสำหรับนักศึกษา หรือคนทำงานที่มีหน้าที่ทำ Content บ่อย ๆ แต่การใช้โปรแกรมเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย


ช่วยให้เรามีสมาธิในการเขียนได้มากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาเราเขียนงาน โดยเฉพาะคนที่เขียนเป็นจำนวนมากเป็นประจำ ก็มีอาการเบื่อ จะให้นั่งจ้องอยู่หน้า WordPress หรือ Microsoft Word เดิม ๆ ทุกวัน ทั้งวันก็คงจะเบื่อตาย สิ่งที่จะเจอต่อมาก็คือเราสลับ Tab ไปเล่น Facebook นั่งดู Youtube ไปจนถึงเล่นเกม ทำให้เราเสียสมาธิ ทว่าโปรแกรมเขียนบทความเหล่านี้มักจะมาพร้อม “Focus Mode” ซึ่งช่วยโฟกัสส่วนใดส่วนหนึ่งในบทความเราได้ ทำให้เรามีสมาธิในการเขียน และสร้างสรรค์บทความมากกว่าปกติ


ช่วยแบ่งหมวดให้

หนึ่งในปัญหาของนักเขียนบทความออนไลน์ที่เขียนบทความเยอะ ๆ คือบทความมันเยอะมากจนไม่รู้จะจัดหมวดยังไง บางครั้งหาเท่าไรก็หาไม่เจอ ไม่รู้บทความที่เขียนไปสองวันก่อน อาทิตย์ก่อน ไปอยู่ที่ไหน ปัญหานี้จะหมดไปด้วยโปรแกรมช่วยเขียนบทความ ที่ยังช่วยจัดแบ่งหมวดให้เรา ช่วยให้เรา Tag ชิ้นงาน สร้าง Folder และจัดหมวดหมู่ได้ง่าย ๆ ทำให้ไม่ต้องกังวลกับปัญหางานหาย ส่งงานไม่ทัน หรือต้องมานั่งเขียนใหม่อย่างแน่นอนเลยจ้า


อ่านและติดตามบทความเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ใหม่ ๆ ได้เพิ่มเติมที่นี่ Adrenaline Academy Knowledge Blog

เลือกคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่นี่ Adrenaline Academy Courses


ระบบค้นหาและไฮไลต์คำ

บางครั้งบทความของเราก็มี “Keyword” หรือคำที่เราอยากจะไฮไลต์ แต่ก็ไม่อยากที่จะใช้เยอะจนรู้สึกว่ามันเกร่อไปหมด ซึ่งโปรแกรมช่วยเขียนหลาย ๆ โปรแกรม สามารถช่วยนับ Keyword เหล่านี้ให้เราได้ และบอกเราว่า เราใช้คำนี้ไปกี่ครั้งแล้ว เพื่อเราจะได้รู้ว่าเราควรจะใช้คำนี้ต่อไป หรือควรจะเปลี่ยนไปใช้คำอื่นแทน เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเขียนซ้ำ วกไปวนมานั้นเอง


Export ไปสู่ format อื่น ๆ ได้ง่าย

เวลาที่เราเขียนบทความเป็นจำนวนมาก หนึ่งในปัญหาที่เจอเป็นประจำคือการ Export หรือแปลงไฟล์บทความของเราให้เป็น Format หรือรูปแบบอื่น ๆ โปรแกรมช่วยเขียนบทความ เหล่านี้สามารถแปลงได้ง่ายมากกกกก ไม่ว่าจะแปลงเป็น PDF, Microsoft Word หรือ HTML บางโปรแกรมยังดีถึงขนาดสามารถสำรองข้อมูลหรือถ่ายโอนไฟล์ของเราไปสู่โปรแกรมจัดเก็บข้อมูลชื่อดังอย่างเช่น Dropbox ได้ง่ายอีกด้วย


สนับสนุนบนหลาย ๆ Platform

โปรแกรมช่วยเขียนบทความส่วนใหญ่นั้นรองรับการใช้งานในหลาย ๆ Platform (แม้บางโปรแกรมจะมีค่าใช้จ่ายแยกกันแต่ละ Platform) ซึ่งช่วยทำให้การทำงานของเรานั้นยืดหยุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะในสาย Content Marketing ที่ต้องใช้ความคิด บางครั้งตัวก็ไม่ได้ติดอยู่บ้านหรือที่ทำงาน กำลังนั่งชิล ๆ อยู่ที่ร้านกาแฟ หรือบนรถ Taxi ก็สามารถหยิบสมาร์ทโฟน หรือไอแพตออกมาพิมพ์ได้ทันทีเลย แถมฟีเจอร์หลัก ๆ ก็ยังอยู่ครบเหมือนนั่งพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ สะดวกสบายและจัดการง่ายกว่าจริง ๆ

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ
สมัครรับข่าวสารฟรีได้ที่นี่

รวมเป็นส่วนหนึ่ง กับคนไทยอีก 10,000 คน
ที่กำลังรับความรู้จักเราถึง inbox เป็นประจำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *