หน้าร้านจำเป็นขนาดไหนในยุคการตลาดออนไลน์ ?

หน้าร้าน จำเป็นไหม

ในยุคปัจจุบันอะไรก็เป็นออนไลน์ไปหมดทุกอย่าง ไม่ต้องมองไปไกลถึงธุรกิจต่าง ๆ แค่การใช้ชีวิตประจำวันของเราก็รอบล้อมไปด้วยโลกออนไลน์ไปหมด ตั้งแต่การเล่นสมาร์ทโฟน การทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ บริการสำคัญต่าง ๆ เช่น ธนาคารที่ปรับเปลี่ยนกลายเป็นรูปแบบของ Internet Banking จนเราไม่จำเป็นจะต้องไปที่สาขาธนาคารอีกต่อไป ด้วยเหตุผลเช่นนี้เอง จึงทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า ในเมื่อเราอยู่ในยุคออนไลน์ และการตลาดออนไลน์แบบนี้ จำเป็นไหมที่จะต้องมี “หน้าร้าน” อีก ? มาหาคำตอบกันครับ


หน้าร้านสำคัญไฉน ?

ความสำคัญของหน้าร้านนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละธุรกิจ บางธุรกิจจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีหน้าร้าน แต่ในบางธุรกิจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ที่จำเป็นจะต้องมีหน้าร้าน มักจะเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างมีความจำเป็นที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคต้องเห็นสินค้าก่อนที่จะลงมือตัดสินใจซื้อ เช่น กระเป๋า ที่นอน ร้านอาหาร ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท หรือบริการที่จำเป็นจะต้องมีตำแหน่งชัดเจน เช่น บริการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ กระเป๋า หรือโทรศัพท์ เป็นต้น นอกจากนี้การมีหน้าร้านยังทำให้ลูกค้าได้รู้จักกับตัวแบรนด์จริง ๆ แทนที่จะผ่านหน้าจอออนไลน์ แต่ก็จะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช้าพื้นที่ ค่าจ้างพนักงาน


ทำไมคนถึงเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ?

ในขณะเดียวกันธุรกิจที่จะมีหรือไม่มีหน้าร้านก็ได้ ก็เป็นธุรกิจที่เห็นของผ่านรูปออนไลน์ก็เพียงพอที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องของอายุสินค้า (เช่นอาหารสด) รู้คุณสมบัติของสินค้าอยู่แล้วโดยไม่จำเป็นจะต้องตรวจสอบสินค้าตัวจริงมากนัก และเป็นสินค้าที่ราคาไม่สูงมากนัก เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ความสวยความงามทั้งหลาย นอกจากนั้นแล้วหากแบรนด์ของเพื่อน ๆ เริ่มต้นคิดเพื่อการทำตลาดออนไลน์มาตั้งแต่แรก ก็สามารถมีหน้าร้านได้เช่นเดียวกัน


แล้วเราควรจะมีหน้าร้านไหม ?

การมีหน้าร้าน และไม่มีหน้าร้านก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แน่นอนว่าการมีหน้าร้านก็จะมีประโยชน์ต่อธุรกิจบางธุรกิจ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องทราบถึงตัวตน ผลิตภัณฑ์ จุดเด่น และจุดอ่อนของแบรนด์เราก่อน ถึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่าเพื่อน ๆ ควรจะมีหน้าร้านหรือไม่ แต่เราต้องไม่ลืมด้วยว่า เราสามารถมีหน้าร้านและทำการตลาดออนไลน์ควบคู่กันไปด้วยได้ หรือกลับกันเราอาจจะเริ่มจากการตลาดออนไลน์ก่อน แล้วค่อยไปเริ่มมีหน้าร้านในภายหลังเมื่อแบรนด์ของเราเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน

อ่านและติดตามบทความเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ใหม่ ๆ ได้เพิ่มเติมที่นี่ Adrenaline Academy Knowledge Blog

เลือกคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ที่นี่ Adrenaline Academy Courses

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ
สมัครรับข่าวสารฟรีได้ที่นี่

รวมเป็นส่วนหนึ่ง กับคนไทยอีก 10,000 คน
ที่กำลังรับความรู้จักเราถึง inbox เป็นประจำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *