5 ข้อดีของการตลาดบนเฟสบุ๊คที่เหมาะกับ SME – Adrenaline

การตลาดบนเฟสบุ๊ค

เพราะการแข่งขันในธุรกิจเพิ่มสูงเรื่อย ๆ การเอาชนะและครองอันดับหนึ่งในตลาด เพื่อพิชิตสถานการณ์ปลาใหญ่กินปลาเล็ก Adrenaline Academy เชื่อว่า เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กเอสเอ็มอี (SME) ต้องหันมาสนใจการตลาดออนไลน์ที่ลงทุนไม่มากแต่ได้ผลลัพธ์มากขึ้น โดยเฉพาะการตลาดบน Facebook ที่สำคัญเพราะช่วยโปรโมทและสร้างฐานลูกค้าใหม่แบบไร้พรมแดนให้คุณ ก่อนจะลงมือทำเริ่มการตลาดเฟสบุ๊คแบบเต็มตัว

1. สร้างหน้าร้านฟรี ไม่เสียเงิน

อย่างที่เราทราบดีว่าช่องทางการตลาดเฟซบุ๊คนั้นฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแรกเริ่ม ทำให้ประหยัดเงินธุรกิจขนาดเล็ก SME ไปได้มากเลยล่ะที่จะสร้างเพจบริษัท เพจสินค้า หรือเพจให้บริการเบื้องต้นภายใต้ชื่อธุรกิจของเรา โดยไม่ต้องจ่ายเงินเปิดเพจ (Fan page) อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่การเปิดเพจ Facebook เสร็จแล้วจะประสบความสำเร็จในการตลาดออนไลน์ทันที ! แต่ยังมีหลาย ๆ ปัจจัยที่เราจะต้องพัฒนาการตลาดบน Facebook ต่อไป เพื่อสร้างฐานลูกค้า สร้างยอดขาย เพื่อเสริมธุรกิจให้มั่นคงในระยะยาว หากใช้เป็นและถูกต้องนะครับ

2. การตลาดบนเฟสบุ๊ค โพสต์ได้ทุกวัน

เป็นอีกข้อดีเหมือนดาบสองคมสำหรับการตลาด Facebook ที่เปิดอิสระให้เราโพสต์ได้ทุกวัน โพสต์ได้ทุกอย่างที่เราต้องการ เช่น โพสต์สินค้า โพสต์คอนเทนต์เพื่อการขาย หรือคอนเทนต์ให้ความรู้ และทำการทักทายในวันสำคัญที่เรามักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ

 

ปัจจุบันก็เริ่มมีการใช้ลูกเล่นฟีเจอร์สวย ๆ มาทำคอนเทนต์บ้างแล้ว ถึงจะเท่าไหร่ก็ได้ ขณะเดียวกันก็ต้องคิดถึงลูกเพจ หรือลูกค้าด้วยว่าพวกเขาต้องการสิ่งไหน ? กำลังมองหาอะไรอยู่ หากเรานำเสนอในสิ่งที่ไม่ต้องการ หรือโพสต์บ่อย ๆ เกินไปจนสร้างความรำคาญใจ อาจทำให้ลูกค้าหรือลูกเพจเลือกกด Unlike เพจเรา หรือเข้ามากดโกรธ รวมทั้งกดสแปมได้เช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการตลาดออนไลน์ไม่อยากพบเจอ เอาเป็นว่าโพสต์ฟรี แต่เลือกโพสต์แบบพอดี ๆ โพสต์ทุกวัน พร้อมกับมีการวางแผนคอนเทนต์ (Content) อย่างมีหลักการจะดีกว่า

 

อย่างไรก็ดี การตลาดเฟซบุ๊กยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้จริง ขออ้างอิงคำกล่าวว่า “Having a Facebook page helps to legitimize your business in the customer’s eye.” ซึ่ง เจค เมเคนซี ผู้จัดการคอนเทนต์บนเว็บไซต์รถยนต์ AutoAccessoriesGarage.com บอกเอาไว้แบบนี้  

3. เลือกโปรโมทได้ และวัดผลได้จริง

ข้อดีที่คุณต้องเรียนรู้ ซึ่งส่วนนี้ต้องจ่ายเงินนะครับ เป็นพื้นฐานของการตลาดออนไลน์ Facebook ก็คือ การยิงแอดหรือการโปรโมทบนเฟซบุ๊คเพราะหัวใจสำคัญที่ต้องเข้าใจและต้องเรียนรู้การใช้โฆษณาที่มีประสิทธิภาพ เพราะช่วยกระตุ้นยอดขาย สร้างการเข้าถึง โปรโมทโปรโมชั่นต่าง ๆ ตามด้วยการเข้าใจโมเดลการซื้อโฆษณา ขั้นต้น ที่สำคัญ เนื่องจากช่วยให้เพจเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะทำให้เพจของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

4. รู้จักลูกค้าตัวจริงแบบเจาะลึก

การสร้างสังคมออนไลน์มีข้อดี คือ นักธุรกิจจะได้รู้จักลูกค้าที่นิยมชมชอบสินค้าของคุณ และสิ่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาองค์กรของเรา และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้น จากการเก็บข้อมูลของแฟนตัวจริง เพราะสมัยนี้ผู้บริโภคฉลาดและรู้เท่าทันแบรนด์มากขึ้น เราจำเป็นต้องศึกษา Customer Journey ของชาวเฟซบุ๊กที่อยู่ในเพจธุรกิจ ว่าพวกเขาคือใครใช้ชีวิตแบบไหน รู้จักธุรกิจเราได้อย่างไร หรือมีวิถีการตัดสินใจก่อนซื้อของแบบไหน ? ซึ่งสามารถทำความรู้จัดได้ทันทีแบบไม่ต้องเสียเงิน ตรงนี้นักธุรกิจ SME ต้องรู้เพื่อเป็นคัมภีร์เบื้องต้นในการสร้างรายได้ เพื่อเปลี่ยนคนทั่วไปให้กลายเป็นคนรู้จัก เปลี่ยนคนรู้จักให้กลายเป็นลูกค้าเพื่อสร้างยอดขายในที่สุด

5. การตลาด Facebook ทำให้ SME ใกล้ชิดกับลูกค้ายิ่งขึ้น

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจไซส์ไหน การที่คุณใส่ใจลูกค้าด้วยใจจริงเป็นจิ๊กซอว์ที่ดีที่สุดในการทำธุรกิจ และข้อดีของการใช้เฟซบุ๊กก็คือช่วยให้ใกล้กันมากขึ้น พูดคุยกันมากขึ้น ลูกค้าสอบถามได้ทันทีเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น ช่วยกระตุ้นการมีปฏิสัมพันธ์ และสอบถามความเห็นได้ทันทีผ่านช่องแชท (Facebook Messenger) ที่สำคัญคือช่วยสร้างการตลาดแบบปากต่อปากได้ทันที เอาเป็นว่าธุรกิจ SME ไหนที่บริหารจัดการบริการหลังการขายที่น่าจดจำ (After Sales Service) และมีความประทับใจได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งเฟซบุ๊กเองก็มีส่วนช่วยให้บริการตรงนี้ง่ายดายขึ้นด้วย

 

อย่างไรก็ดี ข้อดีการตลาดบน Facebook ที่ธุรกิจ SME ต้องรู้ฉบับเบื้องต้นเท่านั้น เพราะกลยุทธ์การลงมือทำการตลาดออนไลน์และเทคนิคดี ๆ ยังมีอีกมากมายไว้ Adrenalin Academy จะนำมาเล่าให้ฟังอีกนะครับ

 

Source:

 

  • https://www.thebalancesmb.com/facebook-pages-for-business-2951737

 

  • https://www.businessnewsdaily.com/5453-how-to-promote-your-small-business-on-facebook.html

 

———————–
กด See First / Like Page ไว้ติดตามทุกข่าวสาร และเทคนิคทาง Digital Marketing ได้ที่…  https://www.facebook.com/AdrenalineAcademy.co/ 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.adrenaline.co.th

💉 Adrenaline – “Boost your skills with The Exciting Digital Knowledge”

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ
สมัครรับข่าวสารฟรีได้ที่นี่

รวมเป็นส่วนหนึ่ง กับคนไทยอีก 10,000 คน
ที่กำลังรับความรู้จักเราถึง inbox เป็นประจำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *